ศูนย์ประสานงานอพ.สธ.-มวล.
ศูนย์ประสานงาน อพ.สธ.-มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เข้าร่วมโครงการฝึกอบรมการสำรวจ 9 ใบงาน และการทำแผนที่ทรัพยากร (หลักสูตรสนับสนุนอพ.สธ.)
                วันที่ 23-25 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ศูนย์ประสานงาน อพ.สธ.-มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เข้าร่วมโครงการฝึกอบรมการสำรวจ 9 ใบงาน ระบบฐานข้อมูล อพ.สธ. และการทำแผนที่ทรัพยากร (หลักสูตรสนับสนุนอพ.สธ.) ณ ห้องภูมิปัญญศิลป์ ชั้น 3 สถาบันวัฒนธรรมศึกษากัลยาณิวัฒนา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่
                โดยมี ดร.พิพัฒน์ สร้อยสุข ห้วหน้างานศูนย์แม่ข่ายประสานงานอพ.สธ. มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมอบรมและบรรยาย เรื่อง ภาพรวมแนวทางการดำเนินงาน อพ.สธ. และระบบฐานข้อมูลทรัพยากร อพ.สธ. รวมถึงทีมวิทยากรผู้ช่วยของศูนย์แม่ข่ายฯ ได้บรรยาย เรื่อง วิธีการสำรวจและบันทึกข้อมูลในแบบฟอร์มใบงานที่ 1-9 และในช่วงของการสาธิตใบงานการเก็บข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่นได้รับเกียรติจาก คุณขวัญใจ สุขสวัสดิ์ หมอพื้นบ้านประจำเทศบาลเมืองคอหงส์ เป็นวิทยากรให้ข้อมูลในการเก็บใบงานในครั้งนี้
                ในส่วนของการเข้าร่วมโครงการ เจ้าหน้าที่ศูนย์ประสานงาน อพ.สธ.-มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ได้มุ่งเน้นศึกษาเรื่ององค์ประกอบสำคัญของผังแผนที่ทรัพยากร เครื่องมือและการเตรียมข้อมูลแผนที่ฐานและเข้าใช้โปรแกรม และฝึกปฏิบัติการเรื่อง การทำแผนที่ทรัพยากรด้วย Google Earth และ Google Maps การทำผังและแผนที่ทรัพยากรด้วย QGIS อีกด้วย

ภาพข่าว