ศูนย์ประสานงานอพ.สธ.-มวล.
การอบรมปฏิบัติการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน
               วันที่ 9 – 12  มกราคม 2567 ศูนย์ประสานงาน อพ.สธ.-มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จัดการฝึกอบรมปฏิบัติการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน รุ่นที่ 1/2567 หลักสูตร 5 องค์ประกอบ  ณ ห้องประชุมหัวตะพาน ชั้น 3 อาคาร A โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช
               โดยมี รศ.ดร.สุวิทย์ วุฒิสุทธิเมธาวี รักษาการแทนรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ประสานงาน อพ.สธ.-มวล. เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกอบรมปฏิบัติการฯ และมี รศ.ดร.ฉัตรชัย กัลยาณปพน รักษาการแทนผู้อำนวยการ อุทยานพฤกษศาสตร์ ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ประสานงาน อพ.สธ.-มวล. กล่าวรายงานและได้รับเกียรติจากคุณมรกต วัชรมุสิก เจ้าหน้าที่ อพ.สธ. ในการบรรยายหัวข้อ “แนวทางการดําเนินงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนตามแนวทางของโครงการ อนุรักษพันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดําริฯ (อพ.สธ.)” และมีวิทยากรผู้ช่วย อพ.สธ.-มวล. บรรยายในหัวข้อต่างๆ รวมถึงการฝึกปฏิบัติการเช่น
               – การทําผังและแสดงตำแหน่งพรรณไม้
               – การศึกษาและบันทึกลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ( ก.๗-๐๐๓ )
               – การทําตัวอย่างพรรณไม้แห้ง
               – การทําผังวิเคราะห์สภาพพื้นที่ (ผังดินและน้ำ,ผังแสงกับลม,ผังมุมมอง)
               ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ มีกลุ่มสมาชิกสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน เข้าร่วม 22 ท่าน จาก 12 โรงเรียน

ภาพข่าว