ศูนย์ประสานงานอพ.สธ.-มวล.
การประชุมกลุ่มสมาชิกสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน ครั้งที่ 1/2567 หลักสูตร องค์ประกอบที่ 1 และองค์ประกอบที่ 2
             วันที่ 19-20 ธันวาคม 2566 ศูนย์ประสานงาน อพ.สธ.-มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จัดการประชุมกลุ่มสมาชิกสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน ครั้งที่ 1/2567 หลักสูตร : การบริหารและการจัดการองค์ประกอบที่ 1 และองค์ประกอบที่ 2 ระหว่างวันที่ 19-20 ธันวาคม 2566 ณ ห้องประชุมหัวตะพาน ชั้น 3 อาคาร A โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช
             โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.สุวิทย์ วุฒิสุทธิเมธาวี รักษาการแทนรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ประสานงาน อพ.สธ.-มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมกลุ่มฯ และได้รับเกียรติจากคุณมรกต วัชรมุสิก เจ้าหน้าที่ อพ.สธ. ในการบรรยายหัวข้อ “ที่มา ความสําคัญ ภาพรวม อพ.สธ. นโยบาย ทิศทาง เป้าหมาย และการบริหารและการจัดการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน” รวมถึงวิทยากรผู้ช่วย อพ.สธ.-มวล. บรรยายในหัวข้อต่างๆ และปฏิบัติการกลุ่ม ทั้งหมด 4 ฐานการเรียนรู้ ได้แก่
             1. การบริหารและการจัดการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน
             2. องค์ประกอบที่ 1 การจัดทำป้ายชื่อพรรณไม้ (กำหนดพื้นที่ศึกษา, สำรวจพรรณไม้ในพื้นที่ศึกษา, ทำผังแสดงตำแหน่งพรรณไม้)
             3. องค์ประกอบที่ 1 การจัดทำป้ายชื่อพรรณไม้ (การศึกษาฯ ก.7-003, ทำตัวอย่างพรรณไม้, ทำทะเบียนและป้ายชื่อพรรณไม้)
             4. องค์ประกอบที่ 2 การรวบรวมพรรณไม้เข้าปลูกในโรงเรียน (ศึกษาธรรมชาติของพรรณไม้, วิเคราะห์สภาพพื้นที่, กําหนดการใช้ประโยชน์และชนิดพรรณไม้ที่จะปลูก และการทําผังภูมิทัศน์) ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ มีกลุ่มสมาชิกงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน เข้าร่วม 15 ท่าน จาก 6 โรงเรียน

download

ภาพข่าว