ศูนย์ประสานงานอพ.สธ.-มวล.
การอบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนาบุคลากรด้านการสำรวจและจัดทำข้อมูลฐานทรัพยากรท้องถิ่น 9 ใบงาน ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี
                วันที่ 30-31 สิงหาคม และ 1 กันยายน 2566 ศูนย์ประสานงาน อพ.สธ.-มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ร่วมกับศูนย์ประสานงาน อพ.สธ.-มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนาบุคลากรด้านการสำรวจและจัดทำข้อมูลฐานทรัพยากรท้องถิ่น 9 ใบงาน (หลักสูตรสนับสนุน อพ.สธ.) ณ ห้องประชุมศรีวิชัย ชั้น 3 อาคารกาญจนาภิเษกอนุสรณ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ถ.สุราษฎร์-นาสาร ตำบลขุนทะเล อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี
                โดยมี ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาการแทนอธิการบดี รวมถึงคณะผู้บริหารจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมอบรมและส่วนราชการในพื้นที่ และมีศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ รักษาการแทนรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงาน อพ.สธ.-มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ กล่าวเปิดการจัดการอบรม รวมถึงมี รศ.ดร.รุ่งรวี จิตภักดี รองผู้อำนวยการศูนย์ประสานงาน อพ.สธ.-มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ กล่าวรายงานและได้รับเกียรติจาก ดร.ปิยรัษฎ์ ปริญญาพงษ์ เจริญทรัพย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ อพ.สธ. บรรยายให้ความรู้ใน 6 หัวข้อ ประกอบด้วย
                        1. แนวทางการสนองพระราชดำริโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชฯ
                        2. ความสำคัญของการเข้าร่วมสนองพระราชดำริโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช
                        3. ที่มา วัตถุประสงค์ ขั้นตอนการดำเนินงาน
                        4. บทบาทของสถานศึกษาและเครือข่ายในการทำงานของฐานทรัพยากรท้องถิ่น
และสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน
                        5. การเก็บข้อมูลข้อมูลทรัพยากรท้องถิ่น (9 ใบงาน)
                        6. การบันทึกข้อมูล 9 ใบงาน ในระบบฐานข้อมูลทรัพยากรท้องถิ่น อพ.สธ.
                รวมถึงการบรรยายแนวทางการกรอกข้อมูลทั้ง 9 ใบงาน และภาคฝึกปฏิบัติ โดยมี วิทยากรผู้ช่วย อพ.สธ.-มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และ วิทยากรผู้ช่วย อพ.สธ.-มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ให้ความรู้แก่ผู้เข้าฝึกอบรม  โดยการจัดอมรมในครั้งนี้มีขึ้นเพื่อให้สถาบันอุดมศึกษา สมาชิกฐานทรัพยากรท้องถิ่น (อปท.) และสมาชิกสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน (กศน.) สามารถบันทึกข้อมูล 9 ใบงาน ฐานทรัพยากรท้องถิ่น และใช้งานโปรแกรมฐานข้อมูลทรัพยากร อพ.สธ. นำไปสู่การเชื่อมโยงข้อมูล ในระบบฐานข้อมูลทรัพยากรที่สอดคล้องทั่วประเทศได้อย่างถูกต้อง  และมีผู้เข้าร่วม กว่า 50ท่าน 27หน่วยงาน จาก องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สถานศึกษา และส่วนราชการ

ภาพข่าว