รับมอบต้นกล้าราชพฤกษ์อวกาศ

อุทยาน​พฤกษศาสตร์​ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โดย​ รศ.ดร.รุ่งรวี​ จิตภักดี​ ผู้อำนวยการอุทยานพฤกษศาสตร์ ได้มอบหมายให้นางรวมพร​ คงจันทร์​ นักวิทยาศาสตร์​ เข้ารับมอบต้นกล้าราชพฤกษ์​อวกาศ​ ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์​และเทคโนโลยีแห่งชาติ​ ประจำปี​ 2566​

โดยต้นกล้าราชพฤกษ์ดังกล่าว​ สวทช.ได้เข้าร่วมโครงการ​ Asian Herb in​Space ขององค์การสำรวจอวกาศ​ญี่ปุ่น​(JAXA). โดยส่งเมล็ดพันธุ์ราชพฤกษ์​จำนวน 360​เมล็ด​ ไปกับจรวด Falcon-9 ของบริษั​ท​ SpaceX เมื่อวันที่​ 7​ ธันวาคม​ 2563​ เพื่อเก็บรักษาไว้​ ​ณ​ ห้องทดลองKibo Module ของ JAXA ที่อยู่บนสถานีอวกาศ​นานาชาติ​ เป็นเวลา​7​ เดือน​ ก่อนส่งกลับถึงพื้นโลก​ เมื่อวันที่​ 10​ กรฎาคม ​2564

ปัจจุบัน สวทช.​ ร่วมกับมหาวิทยาลัย​มหิดลและหน่วยพันธมิตร​เพาะเมล็ดพันธุ์​ราชพฤกษ์​อวกาศ​ ณ​ โรงเรือนวิจัย​ ภาควิชาพฤกษศาสตร์​ ม.มหิดล​ วิทยาเขตศาลายา​ เมื่อวันที่​ 2 ธันวาคม ​2564​ นับเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการปลูกต้นราชพฤกษ์​อวกาศเพื่อบันทึกเป็นหมุดหมายประวัติศาสตร์​ร่วมกับองค์กรของรัฐและสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ